empowering creation d1 | peace teahouse

Born to empower

นี่คือวัตถุดิบที่เป็นผลลัพธ์ของความเพียรและการจดจ่ออยู่กับวัตถุดิบเพียงตัวเดียวตลอดช่วงเวลา 1200 ปีของวัฒนธรรมชาญี่ปุ่น... matcha, ground houjicha และ ground genmaicha จาก Peace เป็นผงชาที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำให้ทุกโปรดักท์และทุกเมนูดีขึ้นอย่างยิ่งในทุกด้าน

A near-obsession perfection

Matcha

100% first-flush

ต้นชาที่แตกใบออกมาเพราะฝนแรกในฤดูใบไม้ผลิ ดูดซึมเอาสารอาหารทั้งหมดในดินที่สะสมมาอย่างมากมายในช่วงฤดูหนาว จึงทำให้ชาที่เก็บเกี่ยวครั้งแรกของปี (First-flush tea) เป็นชาที่มีทั้งรสชาติและคุณค่าทางอาหารสูงที่สุด Peace Matcha ทุกเกรดใช้เฉพาะแต่ใบชาที่แตกออกมาโดยฝนแรกของปีเท่านั้น

Tencha, the best part of the best leaves.

ถ้าไม่ได้ทำจาก tencha ก็ไม่ใช่ matcha ในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่อ้างว่าเป็น matcha มากกว่า 90% ในตลาดก็บดมาจากใบอู่หลงเกือบทั้งหมด... กระบวนการทำวัตถุดิบที่นำไปบดเป็น matcha เป็นภูมิปัญญาเก่าแก่ที่เริ่มต้นจากการเลือกสายพันธุ์ชาเดียวกับที่จะนำไปใช้ทำชา gyokuro ทีมาสเตอร์จะคลุมต้นชาไว้ก่อนหน้าเก็บเกี่ยวประมาณ 20 วัน เพื่อลดการสังเคราะห์แสง ทำให้ใบมีสีเขียวจัดอมน้ำเงิน มีความขมน้อย และมีรสอุมามิเข้มข้นแต่นุ่มนวล ทันทีที่เก็บเกี่ยวเสร็จใบชาจะถูกนำมานึ่ง อบ และคัดแยกเอาก้านและเส้นใยบนใบชาทั้งหมดออกไป เหลือไว้เฉพาะแต่เนื้อใบที่มีชื่อเรียกว่า Tencha ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการนำไปบดเป็น matcha... Tencha จึงเป็นส่วนที่ดีที่สุดของใบชาเขียวญี่ปุ่นที่ดีที่สุด และจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ matcha เป็น matcha

Traditional Grind

การบดด้วยโม่เหล็กไฟฟ้าที่ใช้บดผงชาเขียวโดยทั่วไป สวนทางกับหลักการบด matcha คุณภาพสูงที่ถูกต้องโดยสิ้นเชิง วัตถุดิบชาเขียวสดอย่าง tencha มีความเปราะบางและอ่อนแออย่างมากต่อ อุณภูมิสูง อากาศ ความชื้น และแสง UV... วิธีการบดชาที่ใช้กันโดยทั่วไปนอกจากไม่มีการควบคุมแสงและอุณภูมิห้องให้ต่ำแล้ว การบดด้วยโม่เหล็กก็ยังสร้างความร้อนให้กับใบชาโดยตรง ยิ่งไปกว่านั้นการเก็บผงชาที่บดแล้วยังใช้การเป่าผงชาด้วยพัดลมผ่านท่อไนลอนเพื่อไปเก็บในถุงอีกด้วย กระบวนการบดชาที่ขาดความปราณีตแบบนี้จะทำลายแม้กระทั้งวัตถุดิบเริ่มต้นที่ดีที่สุด... การบดชาของ Peace ใช้เครื่องบดที่มีรอบการบดต่ำพิเศษในห้องที่ควบคุมอุณภูมิ ความชื้น อากาศ และแสงอย่างเข้มงวดเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าเป็น idealist-grade matcha ขึ้นไป ก็จะถูกบดด้วยโม่หินแบบดั้งเดิมที่บดได้เพียง 45 กรัม/โม่/ชั่วโมง เท่านั้น

Houjicha

The softest stems

Houjicha คือ ชาเขียวที่เจาะจงเลือกเอาส่วนก้านมาคั่วไฟ เพราะก้านชาเขียวมีรสชาตินุ่มนวลและไม่ขม เมื่อนำมาคั่วไฟแล้วจึงมีกลิ่นหอมฟุ้ง ปัญหาก็คือเมื่อนำ houjicha ซึ่งเป็นส่วนก้านมาบดเป็นผง โดยทั่วไปจะมีเนื้อสัมผัสหยาบ เมื่อนำไปทำขนมหรือเครื่องดื่มแล้วจะทำให้รู้สึกระคายคอ... Peace เลือกเฉพาะก้านชาที่อ่อนเป็นพิเศษนำไปคั่วเป็น houjicha ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการบดผง houjicha คุณภาพสูงสุด

Slow & light roasted

สิ่งที่อ้างว่าเป็นผง houjicha มากมายในท้องตลาด แท้จริงแล้วก็เป็นผงที่บดจากใบชาอู่หลงคั่วไฟแก่... Houjicha คุณภาพสูงนอกจากจะต้องเลือกเอาเฉพาะก้อนอ่อนของยอดใบชาแล้ว ยังต้องใช้ไฟอุณภูมิต่ำมาคั่วช้าๆเป็นเวลามากกว่า 20 ชั่วโมง เราเลือกใช้เฉพาะ houjicha ที่คั่วอ่อน เพื่อยังรักษารสชาติชาที่มีทั้งมิติ ความลึก และความละเอียดเอาไว้

Genmaicha

Japanese rice roasted the Japanese way

Genmaicha คือชาเขียวญี่ปุ่นผสมข้าวคั่ว เรานำ ข้าวญี่ปุ่นที่คั่วจนหอมฟุ้งอบอวล

มาบดให้เป็นผงละเอียดและนำไปผสมกับ matcha คุณภาพสูง

การบดชาโดยทั่วไปนั้นทำลายคุณสมบัติของชา เพราะไม่มีการควบคุมปัจจัยเพื่อป้องกันชาจาก อุณภูมิ ความชื้น อากาศ และแสง ทำให้ชาเสียคุณภาพในกระบวนการบด... การบดชาของ Peace ใช้เครื่องบดที่มีรอบการบดต่ำพิเศษในห้องที่ควบคุมอุณภูมิ ความชื้น อากาศ และแสงอย่างเข้มงวดเป็นอย่างมาก

Traditional Grinding

Ultra fresh

ชาที่บดเป็นผงแล้วมีความอ่อนแอและเก็บรักษายากที่สุด นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทีมาสเตอร์เก็บรักษาชาไว้ในอุณภูมิที่ต่ำกว่า -25c จนกว่าจะถูกนำไปใช้งาน

The result speaks for itself

- สีเขียวสดเรืองแสง

- เนื้อผงละเอียดเนียน

- ไม่ฝาด

- รสชา สด มัน อูมามิเข้มข้นชัดเจน

- หอมธรรมชาติ

เมื่อเริ่มต้นด้วยวัตถุดิบที่ดีที่สุด งานที่ดีที่สุดก็เสร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง... การใช้ผงชาคุณภาพต่ำทำให้การสร้างสรรผลงานที่ดีเป็นไปได้ยาก เพราะกลัวว่าเมื่อใส่ชาน้อยเกินไปรสชาจะไม่ชัด แต่ก็กลัวว่าเมื่อชาใส่มากเกินไป รสจะฝาด กลิ่นจะหืน และสีจะตุ่น... ผงชาบดจาก Peace มีคาแร็กเตอร์โดดเด่นชัดเจน จึงไม่จำเป็นต้องพยายามใส่ให้เยอะเพื่อให้ได้รสชา แต่เมื่อถึงโอกาสที่บางโปรดักท์มีความจำเป็นต้องใส่ชาเยอะ ก็ใส่ได้เยอะกว่าเพราะชาสีสวยธรรมชาติ กลิ่มหอม และไม่มีรสฝาด

A little bit

goes a long way

you’ve had

Forget

every

latte

Empowering Creations

every moment happens once ,  never again.

logo--gray-01.png

© 2019 by Peace Oriental Teahouse